กำหนดการ – 22 กุมภาพันธ์ 2561 (การประชุมวิชาการระดับชาติ – โลกกับธรรม : ภูมิปัญญาความรู้ในงานพุทธศิลป์อีสาน)

08.30 – 09.00

ลงทะเบียนและรับเอกสาร

09.00 – 09.15

พิธีเปิดการประชุม

09.15 – 10.15

ปาฐกถานำ

ศิลปะการแทงหยวกภาคอีสาน : ความงาม ศรัทธา และภูมิปัญญาที่ยังคงอยู่
     รองศาสตราจารย์วีณา วีสเพ็ญ
     – สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ชมสาร อ่านศิลป์ : ลักษณะเด่นและความสำคัญของวรรณคดีประกอบคู่ทัศนศิลป์ไทย
     ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.ธานีรัตน์ จัตุทะศรี
     – คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

10.15 – 10.30

รับประทานอาหารว่าง

10.30 – 11.30

ศิลปะร่วมสมัยกับพุทธศาสนา

การแสดงโอเปร่า-บัลเล่ต์ พระเนมิราช-เสด็จสวรรคาลัย
     พจน์ปรีชา ชลวิจารณ์
     – สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

มหาชนกชาดก กับการสร้างสรรค์ใหม่
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภัค มหาวรากร
     – คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

11.30 – 13.00

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 16.00

ตัวตนของคนอีสานในงานพุทธศิลป์

การนำเสนอภาพแทนผู้หญิงกับการประกอบสร้างสังคมในงานพุทธศิลป์อีสาน
     รองศาสตราจารย์ ดร.ปฐม หงษ์สุวรรณ

อีสานศึกษาในนิทานโบราณคดี
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิสิทธิ์ กอบบุญ
     – คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

เอกสารใบลานล้านช้างก่อนและหลังการสร้างบ้านแปงเมืองภาคอีสาน
     ดร.บุญชู ภูศรี

มนต์และยันต์ในลานก้อมวัดหนองคู : บทบาทหน้าที่ของภาษาและความหมายทางวัฒนธรรม
     ดร.สุทธินันท์ ศรีอ่อน

พิพิธภัณฑ์วัดมณีวนาราม : แหล่งเรียนรู้มรดกภูมิปัญญาพุทธศิลป์เมืองอุบลราชธานี
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี ชัยวณิชยา
     ปกรณ์ ปุกหุต
     – พิพิธภัณฑ์วัดมณีวนาราม