กำหนดการ – 23 กุมภาพันธ์ 2561 (การประชุมวิชาการระดับชาติ – โลกกับธรรม : ภูมิปัญญาความรู้ในงานพุทธศิลป์อีสาน)

09.00 – 09.30

ลงทะเบียน

09.30 – 11.30

โลกแห่งวรรณกรรมกับการสืบสานองค์ความรู้ท้องถิ่น

โลกกับธรรมในหมอลำกลอน
     ดร.คำล่า มุสิกา
     – คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

“โลก-ธรรม” ในกาพย์เซิ้งบั้งไฟผาแดงนางไอ่ : “ทุกข์-สุข” และการสืบสานภูมิปัญญาด้านภาษาและวัฒนธรรม
     ดร.อิศเรศ ดลเพ็ญ
     – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

จารึกวัดพระธาตุพนม : สารัตถะและความสำคัญในประวัติศาสตร์ล้านช้าง
     ดร.อธิราชย์ นันขันตี
     – คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม

ประวัติศาสตร์เมืองสกลนคร : ศึกษาจากศิลาจารึก
     ผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.สุรชัย ชินบุตร
     – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

11.30 – 13.00

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.30

พุทธธรรมในศิลปะท้องถิ่น

ฮูปแต้มสินไซเดินดง : ฟันฝ่าทางโลก ค้นพบทางธรรม
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์
     – คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เกณฑ์การตัดสินความงามของฮูปแต้มในพุทธปรัชญา
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หอมหวล บัวระภา

วิถีนาคา ภูมิปัญญาและโลกธรรมท้องถิ่นในพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
     ดร.แก้วตา จันทรนุสรณ์

14.30 – 15.00