คำกล่าวนำ (การประชุมวิชาการระดับชาติ – โลกกับธรรม : ภูมิปัญญาความรู้ในงานพุทธศิลป์อีสาน)

ภาคอีสานเป็นแหล่งอารยธรรมสำคัญ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาสืบเนื่องยาวนาน องค์ความรู้และภูมิปัญญาของคนอีสานในด้านต่างๆ ได้รับการถ่ายทอดและสืบทอดต่อกันผ่านวัฒนธรรมมุขปาฐะ ลายลักษณ์ รวมถึงงานศิลปะแขนงต่างๆ ทั้งงานพุทธศิลป์และงานศิลปะพื้นถิ่น อาทิ ใบลาน ใบเสมา จารึก จิตรกรรม ประติมากรรม ผ้าทอ เป็นต้น ซึ่งนอกจากองค์ความรู้และภูมิปัญญาที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาแล้ว ยังครอบคลุมถึงเรื่องทางโลก ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตำราความรู้รอบตัวที่ใช้ในการดำเนินชีวิต แสดงให้เห็นว่าชาวอีสานมีรูปแบบการถ่ายทอดและสืบสานสรรพความรู้ผ่านงานศิลปะอันหลากหลาย ทำให้ภูมิปัญญาความรู้ทั้งหลายยังคงอยู่อย่างยั่งยืน

โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสาขาวิชาภาษาและวรรณคดีตะวันออก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงมีดำริร่วมกันจัดการประชุมวิชาการระดับชาติ เรื่อง โลกกับธรรม : ภูมิปัญญาความรู้ในงานพุทธศิลป์อีสาน เพื่อสร้างความเข้าใจต่อบทบาทหน้าที่ของงานพุทธศิลป์ในการบันทึก และถ่ายทอดองค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นอีสาน อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ รวมทั้งยังเป็นโอกาสสร้างเครือข่ายวิจัย ตลอดจนสร้างกลุ่มหัวข้อและระเบียบวิธีวิจัย ที่จะเป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคและประเทศชาติต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา

ผู้อำนวยการสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย