กล่าวนำ (การประชุมวิชาการระดับชาติ – วิถีแห่งความสุขชุมชน)

โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับงานวิจัยและบริการวิชาการ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มีดำริจัดการประชุมวิชาการระดับชาติ เรื่อง วิถีแห่งความสุขชุมชน เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และแนวทางการวิจัยเพื่อตอบสนองความต้องการของชุมชน การส่งเสริมให้คนในชุมชนตระหนักถึงคุณค่าของวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ อันจะทำให้เกิดการสืบสานและธำรงเอกลักษณ์ของการแสวงหาความสุขของชีวิตที่สอดคล้องกับสภาพสังคมในแต่ละชุมชน

สถาบันไทยศึกษา ใคร่ขอขอบคุณ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งในการกิจกรรมครั้งนี้ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่ได้เอื้อเฟื้อวิทยากรนำเสนอบทความวิจัยในที่ประชุม ได้แก่ คณะอักษรศาสตร์ และสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย และ วัดวังหิน อ.เมือง จ.พิษณุโลก ความร่วมมือในครั้งนี้จักเป็นประโยชน์ยิ่งต่อการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านไทยศึกษาไปสู่สังคม และส่งเสริมการพัฒนางานวิจัยและกิจกรรมวิชาการร่วมกันในโอกาสต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา

ผู้อำนวยการสถาบันไทยศึกษา

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย