การละเล่นในฮูปแต้มอีสาน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิสิทธิ์ กอบบุญ

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

บทความนี้ มุ่งศึกษาการใช้เวลาว่างและการละเล่นในฮูปแต้มอีสาน การศึกษาพบว่าฮูปแต้มอีสานไม่เพียงแต่นำเสนอเนื้อหาหลักคือเรื่องทางพระพุทธศาสนาเท่านั้น ลักษณะเด่นประการสำคัญของฮูปแต้มอีสานยังมุ่งนำเสนอวิถีชีวิตและวิถีชุมชนของสังคมอย่างกลมกลืนกับเรื่องทางพระพุทธศาสนา การใช้เวลาว่างและการละเล่นเป็นหนึ่งในเนื้อหาที่สะท้อนผ่าน ฮูปแต้ม การละเล่นของท้องถิ่นอีสานนำเสนอรูปแบบการละเล่น อีกทั้งการละเล่นนั้นยังสัมพันธ์กับความคิด ความเชื่อ พิธีกรรม และแนวทางการดำเนินชีวิตในท้องถิ่นอีกด้วย

* บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่อง จิตรกรรมอีสาน: พุทธศิลป์เพื่อการศึกษาเรียนรู้พุทธธรรม คุณธรรมจริยธรรม และวิถีชุมชน ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

(เสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติ "วิถีไทยกับการใช้เวลาว่าง" วันที่ 15 มีนาคม 2560 ณ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ เพลินจิต สุขุมวิท กรุงเทพฯ จัดโดย สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)