กำหนดการ – 15 มีนาคม 2561 (การประชุมวิชาการระดับชาติ – วิถีไทยกับการใช้เวลาว่าง)

08.30 – 09.30

ลงทะเบียน

09.30 – 09.35

พิธีเปิดการประชุม

09.35 – 10.35

ปาฐกถานำ: โคลงเล่นซ่อนหาที่เกาะสีชัง: การเล่นกับภาษาในวันว่าง
     ศาสตราจารย์สุกัญญา สุจฉายา
     – ผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

10.35 – 10.50

รับประทานอาหารว่าง

10.50 – 12.00

เวลาว่างในวิถีวัฒนธรรมไทยในสมัยต่างๆ

การละเล่นในฮูปแต้มอีสาน
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิสิทธิ์ กอบบุญ
     – คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

การใช้เวลาว่างของชนชั้นนำในสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6
     อาจารย์พรรณราย ชาญหิรัญ
     – คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

12.00 – 13.00

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.30

เวลาว่างกับความสุขของคนหลากวัย

การเล่นกับการส่งเสริมสุขภาวะของเยาวชน
     นายแพทย์ ดร.ไพโรจน์ เสาน่วม
     – ผู้อำนวยการ สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ
       สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

การใช้เวลาว่างของวัยทำงานในกรุงเทพมหานคร
     นายอานนท์ จันทวิช
     – ผู้อำนวยการสำนักสถิติเศรษฐกิจและสังคม
       สำนักงานสถิติแห่งชาติ

การสร้างความสุขในผู้สูงอายุ: การใช้เวลาว่างของผู้สูงอายุ
     รองศาสตราจารย์ ดร.พรทิพย์ เกยุรานนท์
     – บรรณาธิการวารสารสุขภาพกับการจัดการสุขภาพ

วิทยาลัยเซ็นหลุยส์

14.30 – 14.45

รับประทานอาหารว่าง

14.45 – 16.15

เวลาว่างในหลากอาชีพ

เวลาว่างในประสบการณ์ของผู้มีอาชีพสายวิทยาศาสตร์
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ถนอม มานะประเสริฐ
     – คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เวลาว่างในวิถีนักอนุรักษ์: จากท้องทะเลสู่วิถีเกษตรพอเพียง
     นายวัชรพล แดงสุภา
     – ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านอาหารและเกษตรกรรมเชิงนิเวศ
       กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เวลาว่างในวิถีของอาจารย์มหาวิทยาลัย
     อาจารย์ ดร.ชนกพร พัวพัฒนกุล
     – คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

16.15 – 16.20

ปิดการประชุม