โคลงเล่นซ่อนหาที่เกาะสีชัง : การเล่นกับภาษาในวันว่าง

ศาสตราจารย์สุกัญญา สุจฉายา

ผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอการใช้เวลาว่างในการเล่นกับภาษาซึ่งเป็นศิลปะที่ ไม่จำกัดเพศและชนชั้น คนไทยทุกกลุ่มสามารถเล่นและนำไปปรับประยุกต์ใช้กับบริบทการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ได้ ผู้เขียนจึงใคร่นำเสนอ “โคลงเล่นซ่อนหา” ซึ่งเป็นการเล่นซ่อนหาเชิงกวีนิพนธ์ ประกอบด้วยโคลง 21 บท ผู้เล่นเป็นเจ้านายสมัยรัชกาลที่ 5 จำนวน 6 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระราชเทวี พระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ พระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าสมมติวงศ์วโรทัย พระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนาถ และพระเจ้าน้องนางเธอ พระองค์เจ้าหญิงนภาพรประภา สถานที่เล่นอยู่ในบริเวณพระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เนื่องจากบทประพันธ์นี้หายากและคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก ในโอกาสที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบรอบ 100 ปีแห่งการสถาปนา และเป็นผู้ดูแลพระจุฑาธุชราชฐาน ผู้เขียนจึงใคร่เผยแพร่บทประพันธ์นี้

(เสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติ "วิถีไทยกับการใช้เวลาว่าง" วันที่ 15 มีนาคม 2560 ณ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ เพลินจิต สุขุมวิท กรุงเทพฯ จัดโดย สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)