กล่าวนำ (การประชุมวิชาการระดับชาติ – วรรณกรรมทักษิณศึกษา: อดีต ปัจจุบัน อนาคต)

ภาคใต้ของไทยอุดมไปด้วยรูปแบบวรรณกรรมที่หลากหลาย ทั้งที่สืบทอดแบบมุขปาฐะและการสืบผ่านแบบลายลักษณ์ ภาษาที่ใช้ก็มีพัฒนาการก้าวไกล มีคลังคำที่สามารถเลือกใช้ได้มาก รวมทั้งรูปแบบการประกอบสร้างภาษาและวัฒนธรรมก็มีกลวิธีที่น่าสนใจ การศึกษารูปแบบของภาษาและวรรณกรรมในพื้นที่ภาคใต้จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เข้าใจสภาพสังคมวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของกลุ่มชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาวิจัยภาษาและวรรณกรรมภาคใต้ จึงได้ร่วมมือกับ หลักสูตรสาขาวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดประชุมวิชาการระดับชาติ เรื่อง “วรรณกรรมทักษิณศึกษา: อดีต ปัจจุบัน อนาคต” เพื่อส่งเสริมการศึกษาและวิจัยวรรณกรรมภาคใต้ของไทยให้เข้มแข็งขึ้น รวมทั้งยังเป็นโอกาสให้เกิดการสร้างเครือข่ายวิจัย ตลอดจนการสร้างกลุ่มหัวข้อและระเบียบวิธีวิจัยที่จะเป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา

ผู้อำนวยการสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย