กล่าวนำ (การประชุมวิชาการระดับชาติ – บุหงารำไป: ความหลากหลายและประสานกลมกลืนของวัฒนธรรมภาคใต้)

ภาคใต้ของประเทศไทยถือเป็นแหล่งศูนย์รวมของวัฒนธรรมที่หลากหลายมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และวัฒนธรรมที่สานสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน สะท้อนให้เห็นถึงการประสานกลมกลืนกันของวัฒนธรรมท้องถิ่นต่างๆ อย่างลงตัว อย่างไรก็ตาม การศึกษาและการวิจัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมยังคงมีจำนวนน้อยและไม่ได้แพร่หลายต่อสาธารณชนมากเท่าที่ควร โดยยังคงจำกัดอยู่ในวงของนักวิชาการที่สนใจในประเด็นนี้เท่านั้น โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (Empowering Network for International Thai Studies: ENITS)  โดยสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเล็งเห็นถึงความสำคัญของงานวิจัยเชิงมิติวัฒนธรรมเพื่อทำความเข้าใจต่อพลวัตการประสานกลมกลืนกันของวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่นภาคใต้ จึงเห็นสมควรจัดการประชุมวิชาการระดับชาติ เรื่อง บุหงารำไป: ความหลากหลายและประสานกลมกลืนของวัฒนธรรมภาคใต้ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับเผยแพร่องค์ความรู้และผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคใต้ และเพื่อการพัฒนาและขยายเครือข่ายความร่วมมือด้านวิชาการไปยังนักวิชาการและนักวิจัยท้องถิ่น

สถาบันไทยศึกษา ใคร่ขอขอบคุณ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา กระทรวงวัฒนธรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ และคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งในการกิจกรรมครั้งนี้ อันจะทำให้เกิดความร่วมมือทางวิชาการและจักช่วยเสริมสร้างความเข้าใจวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ของไทย การสร้างสรรค์สังคมหรือชุมชนที่อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ตลอดจนส่งเสริมความมั่นคงทางสังคมในภูมิภาคเพื่อเตรียมพร้อมก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558

รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา

ผู้อำนวยการสถาบันไทยศึกษา

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย