การฟ้อนผี: พิธีกรรมแห่งการเยียวยา

สุนทร คำยอด

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

การฟ้อนผีเป็นพิธีกรรมที่พบกระบวนการเยียวยา ภายใต้ความเชื่อเรื่องผีบรรพบุรุษของชาวล้านนาที่ได้รับอิทธิพลมาจากความเชื่อของชาวมอญ พิธีกรรมมีบทบาทในการบำบัดทางจิตให้กับผู้เข้าร่วมพิธีกรรม โดยอาศัยการเข้าทรงประกอบดนตรี ในพิธีจะมีการรักษาการเจ็บป่วยผ่านร่างทรงของผีบรรพบุรุษ นอกจากนี้รูปแบบของพิธีกรรมยังมีได้กำหนดบทบาทให้ผู้หญิงมีอำนาจและลดบทบาทของฝ่ายชายลง ทำให้เกิดการผ่อนคลายความตึงเครียดอันเกิดจากโครงสร้างทางสังคม

(เสนอในการประชุมวิชาการ "การรักษาโรคกับการใช้ยาสมุนไพรในวัฒนธรรมไทย-ไท (2017 Chulalongkorn Thai-Tai Heritage Forum: Healing and Herbal Medicine) ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน 2560 ณ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดย โครงการวิวัฒน์ไทยและอาเซียนศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITAS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์ล้านนาศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรมไทย สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง)