การสร้างความเป็นชาติพันธุ์ด้วยพิธีกรรมและตำนานเพื่อการท่องเที่ยวโดยรัฐ

อาจารย์ ดร.แก้วตา จันทรานุสรณ์

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

กลุ่มชาติพันธุ์ในอีสานได้เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ  สังคม  และการเมือง  ทั้งที่มาจากอำนาจรวมศูนย์ของรัฐและระบบทุนนิยมเสรี  โดยเฉพาะบริบทส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยรัฐได้ส่งผลกระทบให้กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ พยายามประกอบสร้างความเป็นชาติพันธุ์ของตนให้ชัดเจนยิ่งขึ้นในฐานะทุนทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว  โดยอาศัยพิธีกรรมและตำนานเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างอัตลักษณ์และหลอมรวมสำนึกร่วมทางชาติพันธุ์

(เสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติ "ความเชื่อ เรื่องเล่า ตำนาน กับชาติพันธุ์ในลุ่มน้ำโขง" ระหว่างวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2559 ณ หอประชุมมหาวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จังหวัดสกลนคร จัดโดย โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร)