กำหนดการ – 11 กุมภาพันธ์ 2559 (การประชุมวิชาการระดับชาติ – ความเชื่อ เรื่องเล่า ตำนาน กับชาติพันธุ์ในลุ่มน้ำโขง)

08.30 – 09.30

ลงทะเบียน

09.30 – 10.00

พิธีเปิดการประชุม

10.00 – 12.00

ปาฐกถานำ

พลวัตเรื่องเล่าพื้นบ้าน เรื่องเล่าชาติพันธุ์ในสังคมร่วมสมัย
     ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ศิราพร ณ ถลาง
     – คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คนอีสานคือใคร เรื่องที่นักวิจัยควรรู้
     ศาสตราจารย์สุกัญญา สุจฉายา

12.00 – 13.00

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.30

ศิลปะกับภาพแทนทางวัฒนธรรม

ความเชื่อ ศาสนา และพิธีกรรมในฮูปแต้มสินไชในภาคอีสาน
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์
     – สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ฮูปแต้มฮิมโขง: การสร้างสรรค์และบริบททางวัฒนธรรม
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิสิษฐ์ กอบบุญ
     – คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

14.30 – 15.00

รับประทานอาหารว่าง

15.00 – 16.30

สังคมวัฒนธรรมอีสานร่วมสมัย

ความเชื่อร่วมในความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างราชอาณาจักรในอนุภาคลุ่มน้ำโขงก่อนสมัยใหม่
     อาจารย์มิตต ทรัพย์ผุด

การสร้างความเป็นชาติพันธุ์ด้วยพิธีกรรมและตำนานเพื่อการท่องเที่ยวโดยรัฐ
     อาจารย์ ดร.แก้วตา จันทรานุสรณ์
     – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

หน่วยเสียงควบกล้ำ ว ในภาษาผู้ไท บ้านโนนสำราญ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์
     อาจารย์ธวัชชัย ดุลยสุจริต
     – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร