กำหนดการ – 22 มิถุนายน 2560 (การประชุมวิชาการ – การรักษาโรคกับการใช้ยาสมุนไพรในวัฒนธรรมไทย-ไท)

08.30 – 09.00

ลงทะเบียน

09.00 – 09.30

พิธีเปิดการประชุม

09.30 – 10.30

ปาฐกถานำ: การถ่ายถอดและการปริวรรต องค์ความรู้ทางยาจากใบลานและพับสา และการนำมาใช้ประโยชน์
     รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.พาณี ศิริสะอาด
     – คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

10.30 – 11.00

รับประทานอาหารว่าง

11.00 – 12.00

ปาฐกถา: สถานภาพของการศึกษาแพทย์แผนไทย
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยิ่งยง เทาประเสริฐ
     – มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย

12.00 – 13.00

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 17.00

การดูแลสุขภาพเชิงองค์รวม
     ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.จำลอง ดิษยวณิช
     – คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รูปแบบการดูแลรักษาสุขภาพแบบองค์รวมล้านนา
     พระนคร ปัญญาวชิโร (ปรังฤทธิ์)
     – มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่

ตำรับยาบำรุงร่างกายในคัมภีร์ตำรายาสมุนไพรล้านนา
     ดิเรก อินจันทร์
     – สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

การจัดการสุขภาพชนเผ่ากะเหรี่ยง
     นิติศักดิ์ โตนิติ
     – สถาบันปัญญาปิติ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

พิธีกรรมการเยียวยารักษาจากข้อมูลในตำราการทำนายกระดูกไก่
     ดร.พลวัฒ ประพัฒน์ทอง และ ดร.เชิดชาติ หิรัญโร
     – สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

สาเก: มุมมองศาสตร์แห่งการเยียวยาในสังคมญี่ปุ่น
     ศุภฤกษ์ ชัยรัตน์
     – คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี