กำหนดการ – 9 กุมภาพันธ์ 2560 (การประชุมวิชาการระดับชาติ – วรรณกรรมทักษิณศึกษา: อดีต ปัจจุบัน อนาคต)

08.30 – 09.00

ลงทะเบียน

09.00 – 09.30

พิธีเปิดการประชุม

09.30 – 10.30

ปาฐกถานำ: ความสัมพันธ์ของภาษากับวรรณกรรมในวรรณกรรมทักษิณศึกษา
     ศาสตราจารย์ ดร.ดวงมน จิตร์จำนงค์
     – ผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

10.30 – 12.00

ย้อนอดีต แลปัจจุบัน เห็นอนาคต วรรณกรรมทักษิณ

วรรณกรรมทักษิณ: วัฒนธรรมการสร้าง แนวคิด และผู้สร้างวรรณกรรม
     ศาสตราจารย์ชวน  เพชรแก้ว
     – ภาคีสมาชิกประเภทวรรณศิลป์ สำนักศิลปกรรม ราชบัณฑิตยสภา

รองศาสตราจารย์ประพนธ์ เรืองณรงค์
     – ประธานคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์วรรณกรรมถิ่นใต้ ราชบัณฑิตยสภา

แนวทางการเรียนการสอนวรรณกรรมท้องถิ่นภาคใต้สู่การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรทิพย์ วนรัฐิกาล
     – คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

12.00 – 13.00

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 16.00

นำเสนองานวิจัยด้านวัฒนธรรมและภูมิปัญญาในวรรณกรรมทักษิณ

ผู้ทรงคุณวุฒิให้ข้อเสนอแนะ
     ศาสตราจารย์ชวน เพชรแก้ว

ความหมายและภาพลักษณ์ของ“กินอ่หรา” ในมุมมองของคนใต้
     รองศาสตราจารย์ ดร.พรพันธุ์ เขมคุณาศัย
     – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ

คตินิยมและคติชนปักษ์ใต้ในวรรณกรรมท้องถิ่นภาคใต้: กรณีศึกษาวันคารคำกาพย์
     อาจารย์ธวัลรัตน์ พรหมวิเศษ
     – คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

“อักษรเลข”: รหัสลับในการสื่อสารโบราณกับการนำมาใช้ในวรรณกรรมท้องถิ่นภาคใต้
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณัฐา วิพลชัย
     – คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

จากบทเพลง “แต่ก่อน” ถึงวรรณกรรม “เรื่องจากคุณปู่” กลวิธีทางวรรณศิลป์กับการบอกเล่าเรื่องราวปักษ์ใต้
     อาจารย์วัศรนันทน์ ชูทัพ