ประเพณีเอามื้อนาจากวัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

ภาณุวัฒน์ สกุลสืบ

บทบาทของประเพณีเอามื้อนาจากวัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปางที่มีต่อการทำนุบำรุงพุทธศาสนา การสร้างอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม และการสร้างสำนึกด้านความกตัญญูของชาวลำปางหลวงที่มีต่อบรรพบุรุษ นอกจากนี้คือการใช้ความเชื่อเกี่ยวกับรัศมีขององค์พระธาตุลำปางหลวงเป็นเครื่องกำหนดพื้นที่และความรับผิดชอบต่อการธำรงรักษาประเพณีเอามื้อนาของชาวลำปางหลวงให้คงอยู่ต่อไป

(เสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติ "พลังและพลวัตวัฒนธรรมล้านนา" วันที่ 30 มกราคม 2558 ณ โรงแรมเวียงลคอร จังหวัดลำปาง จัดโดย สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง)