พิธีกรรมส่งเคราะห์บ้าน: กรณีศึกษาชาวไทลื้อบ้านแวน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชญานนท์ แสงศรีจันทร์

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ในรอบปีชาวไทลื้อมีการประกอบพิธีกรรมที่แสดงถึงความคิดและความเชื่อในการนับถือทั้งผีและพุทธศาสบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ ความเชื่อ และบทบาทของพิธีกรรมส่งเคราะห์บ้าน โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยทางคติชนวิทยา

ผลการศึกษาพบว่า ด้านรูปแบบของพิธีกรรมมีการประกอบสร้างอย่างมีขั้นตอน ด้านความเชื่อมีความสัมพันธ์กันกับวัฒนธรรมดั้งเดิม และมีการปรับรับตามบริบทสังคมร่วมสมัย ด้านบทบาทของพิธีกรรมแสดงให้เห็นว่าเป็นเครื่องขจัดปัดเป่าสิ่งอัปมงคล และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของชาวไทลื้อ

(เสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติ "ความเชื่อ เรื่องเล่า ตำนาน กับชาติพันธุ์ในลุ่มน้ำโขง" ระหว่างวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2559 ณ หอประชุมมหาวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จังหวัดสกลนคร จัดโดย โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร)