สาเก: มุมมองศาสตร์แห่งการเยียวยาในสังคมญี่ปุ่น

ศุภฤกษ์  ชัยรัตน์

 

สาขาภาษาและวรรณคดีตะวันออก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

 

 

“สาเก”อยู่คู่กับสังคมญี่ปุ่นมายาวนานนับพันปี “สาเก” มีบทบาทสำคัญและผูกพันกับวิถีชีวิตชาวญี่ปุ่นอย่างยิ่งทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม กล่าวคือ ผู้คนนิยมดื่มนับแต่สังคมญี่ปุ่นยุคกลาง สมัยคามากุระ-มุโรมาจิ (ค.ศ.1333-1600) “สาเก” มีกระบวนการผลิตจากธรรมชาติ มีทั้งชนิดผสมและไม่ผสมแอลกอฮอล์  สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว “สาเก”เป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณดีต่อร่างกาย มีคุณประโยชน์ด้านการรักษาทางกาย (Physical therapy)  “สาเก” ยังมีบทบาทสำคัญในแง่ประเพณีและวัฒนธรรมที่สัมพันธ์และสำคัญต่อการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมดื่ม “สาเก” ในพิธีกรรมต่างๆ กระทั่งปัจจุบัน นอกจากนี้ “สาเก” ยังมีส่วนเยียวยาทั้งสุขภาพกายและใจในแง่มุมอื่นที่น่าสนใจ

 

 

(เสนอในการประชุมวิชาการ "การรักษาโรคกับการใช้ยาสมุนไพรในวัฒนธรรมไทย-ไท (2017 Chulalongkorn Thai-Tai Heritage Forum: Healing and Herbal Medicine) ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน 2560 ณ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดย โครงการวิวัฒน์ไทยและอาเซียนศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITAS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์ล้านนาศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรมไทย สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง)