รายละเอียดโครงการ (การประชุมวิชาการระดับชาติ – คติและขนบการเฉลิมพระเกียรติในสังคมไทย)

ความเป็นมาและความสำคัญ

ในวาระมหามงคลงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และโอกาสวันเฉลิมพระชนม-พรรษา 28 กรกฎาคม 2562 ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นั้น

สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มูลนิธิศาสตราจารย์ หม่อมหลวงจิรายุ-ศาสตราจารย์ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ สมาคมครุศาสตร์สัมพันธ์ ชมรมสายสัมพันธ์ผู้ปกครองและคณาจารย์คณะครุศาสตร์ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในโครงการ “ฉลองรัชฉัตรแผ่นดินทศมินทรราชา” เพื่อแสดงความจงรักภักดีผ่านการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราช-กรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การจัดกิจกรรมบรรยายทางวิชาการและการประกวดกลอนสดเฉลิมพระเกียรติและการประกวดวาดภาพเฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในการนี้ สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำริจัดการประชุมวิชาการ เรื่อง “คติและขนบการเฉลิมพระเกียรติในสังคมไทย” ขึ้นเพื่อให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมประกวดกลอนสดเฉลิมพระเกียรติและวาดภาพเฉลิมพระเกียรติในรอบชิงชนะเลิศเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับคติและขนบการเฉลิมพระเกียรติ อันจะนำไปสู่การสร้างสรรค์งานประพันธ์และภาพวาดเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้อย่างถูกต้องและสมพระเกียรติยศ ตลอดจนเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวแก่ผู้ที่สนใจ

วัตถุประสงค์
1. เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวาระมหามงคลงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2562
2. เพื่อถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคติและขนบการเฉลิมพระเกียรติในสังคมไทยแก่ผู้ที่สนใจ

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. ผู้เข้าร่วมประชุมตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันมหากษัตริย์ไทยที่มีต่อสังคมไทย
2. ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับคติและขนบการเฉลิมพระเกียรติในสังคมไทยแก่ผู้ที่สนใจ
3. พัฒนาเครือข่ายความร่วมมือด้านไทยศึกษาร่วมกับหน่วยงานภายในและภายนอกจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันนำไปสู่การสร้างสรรค์งานวิจัยและกิจกรรมวิชาการร่วมกันในประเด็นด้านไทยศึกษาต่อไป