กำหนดการ 23 สิงหาคม 2562 (การประชุมวิชาการระดับชาติ – “ประคองขวัญวรรณกรรม” พินิจวรรณกรรมท้องถิ่นภาคกลาง: นิยาม พรมแดน อัตลักษณ์ และความหลากหลาย)

08.00 – 08.45

ลงทะเบียน

08.45 – 09.00

พิธีเปิด

09.15 – 10.30

พิธีแสดงมุทิตาคารวะแด่ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ประคอง นิมมานเหมินท์

– การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ชมรมล้านนา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

– ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ศิราพร ณ ถลาง กล่าวแสดงมุทิตาคารวะ

– ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ประคอง นิมมานเหมินท์ กล่าวคำพร

– ผู้ร่วมงานแสดงมุทิตาคารวะแด่ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ประคอง นิมมานเหมินท์

10.30 – 10.45

พักรับประทานอาหารว่าง

10.45 – 11.30

ปาฐกถานำ เรื่อง “วรรณคดีท้องถิ่น: ทบทวนเพื่อสืบสาน”
     ศาสตราจารย์สุกัญญา สุจฉายา
     – ภาคีสมาชิกสำนักศิลปกรรม สาขาวรรณกรรมพื้นบ้าน ราชบัณฑิตยสภา

11.30 – 12.00

กลอนสักวาในฐานะวรรณคดีท้องถิ่นภาคกลาง: ประเด็นชวนพินิจจากเอกสารตัวเขียนบางฉบับ
     รองศาสตราจารย์ ดร. ปรมินท์ จารุวร
     – ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

12.00 – 13.30

พักรับประทานอาหารกลางวัน

13.30 – 14.00

“ขอบขัณฑสีมา” แห่งการศึกษาวรรณกรรมภาคกลาง: ว่าด้วยพรมแดนของพื้นที่และแนวทางการจัดกลุ่มวรรณกรรม
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อภิลักษณ์ เกษมผลกูล
     – สาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

14.00 – 14.30

นิทานกลอนสวด : บันทึกลักษณะคำประพันธ์ของภาคกลาง
     อาจารย์ ดร.ณัฐา ค้ำชู
     – ภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

14.30 – 15.00

วรรณกรรมลายลักษณ์เมืองเพชร : อัตลักษณ์ และรูปแบบอันหลากหลายของการถ่ายทอด
     อาจารย์แสนประเสริฐ ปานเนียม
     – สำนักวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

15.00 – 15.30

อุณหิสสวิชัย : วรรณคดีไทยพุทธศาสนาที่ได้เค้ามาจากสันสกฤต
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาทิตย์ ชีรวณิชย์กุล

15.30 – 15.45

พักรับประทานอาหารว่าง

15.45 – 16.30

จิตรกรรมวัดสมุหประดิษฐาราม จังหวัดสระบุรี : ร่องรอยวรรณกรรมของชาวไทยวนเชียงแสนในพื้นที่ภาคกลาง

อาจารย์ ดร. เชิดชาติ หิรัญโร
     – สาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรมไทย สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
     อาจารย์ ดร. ปรียารัตน์ เชาวลิตประพันธ์
     – สาขาวิชาภาษาไทย  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ
     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัชราภรณ์ ดิษฐป้าน
     – ภาควิชาภาษาไทยและภาษาวัฒนธรรมตะวันออก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์