กลอนเพลงยาวของคุณสุวรรณ : ภาพสะท้อนรักร่วมเพศสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

รองศาสตราจารย์อิงอร สุพันธุ์วณิช

– คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คุณสุวรรณเป็นกวีหญิงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น กลอนเพลงยาว 2 เรื่องของคุณสุวรรณคือกลอนเพลง 2 เรื่อง คือกลอนเพลงยาวหม่อมเป็ดสวรรค์ และ กลอนเพลงยาวเรื่องอาการประชวนกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ มีลักษณะที่แปลกและแตกต่างจากกลอนเพลงยาวทั่วไป เพราะสะท้อนความเป็นไปของหญิงชาววัง และโดดเด่นด้วยการสะท้อนภาพรักร่วมเพศระหว่างหญิงกับหญิง

คำสำคัญ: กลอนเพลงยาว,คุณสุวรรณ,รักร่วมเพศ,รัตนโกสินทร์ตอนต้น

(เสนอในการเสวนาวิชาการ "ความหลากหลายทางเพศในวรรณกรรมไทย (LGBTQ in Thai Literature)" วันที่ 26 มกราคม 2563 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดโดย สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร)