คำกล่าวนำ (การเสวนาวิชาการ – ความหลากหลายทางเพศในวรรณกรรมไทย (LGBTQ in Thai Literature))

“Spectrosynthesis II” จัดโดยหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิซันไพรด์ นำเสนอประเด็นความหลากหลายทางเพศในรูปแบบนิทรรศการนำเสนอผลงานของศิลปินนานาชาติ ประกอบด้วยการเสวนาผ่านผลงานทัศนศิลป์ที่หลากหลาย อาทิ จิตรกรรม ประติมากรรม สื่อผสม และภาพยนตร์

วรรณศิลป์เป็นศิลปะอีกแขนงที่แตกต่างจากงานทัศนศิลป์ เป็นศิลปะของการเรียงร้อยถ้อยคำและตัวอักษรจนเกิดเป็นงานวรรณคดีและวรรณกรรมที่นำเสนอ สะท้อน และตีแผ่อัตลักษณ์และความหลากหลายทางเพศ และเปิดโอกาสให้ผู้อ่านสามารถศึกษาและตีความตัวบทได้อย่างกว้างขวาง

สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิซันไพรด์ จึงมีดำริจัดเสวนาวิชาการด้านไทยศึกษา เรื่อง “ความหลากหลายทางเพศในวรรณกรรมไทย” เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และทัศนคติที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมไทย และเปิดโลกทัศน์ให้สังคมเข้าใจถึงความแตกต่างหลากหลายของกลุ่มคนต่างๆ ในสังคม

รองศาสตราจารย์ฤทธิรงค์ จิวากานนท์

ผู้อำนวยการสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย