ความเป็นมาและการเปลี่ยนแปลงของชีวิตไทย

การใช้คำเรียกขานในภาษาไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ม.ร.ว.กัลยา ติงศภัทิย์, อมรา ประสิทธิ์รัฐสินธุ์

การแต่งกายสตรีกับหัตถกรรมทอผ้าในสังคมไทยสมัยรัตนโกสินทร์

สุวดี ธนประสิทธิ์พัฒนา

การปรับเปลี่ยนสู่สังคมสมัยใหม่ของไทย ศึกษากรณ๊มหาวิทยาลัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ไพฑูรย์ สินลารัตน์

ขนบธรรมเนียมประเพณี ความเชื่อ และแนวการปฏิบัติ ในสมัยสุโขทัยถึงสมัยอยุธยาตอนกลาง

สุภาพรรณ ณ บางช้าง

เขื่อนปากมูล เหตุแห่งความขัดแย้งในสังคมไทย

สมศรี ชัยวณิชยา

ความคิดและภูมิปัญญาไทย  คำ : ร่องรอยความคิด ความเชื่อไทย

สุวรรณา สถาอานันท์, เนื่องน้อย บุณยเนตร

ความคิดและภูมิปัญญาไทย ชุดการดูแลสุขภาพอนามัย

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

บทบาทของการศึกษาระดับอุดมศึกษาต่อการพัฒนาทางการเมืองของประเทศไทย พ.ศ. 2475 – พ.ศ. 2516

ปิยนาถ บุนนาค, จันทรา บูรณฤกษ์

บทบาทของแผนกดุริยางค์ไทย (กองการสังคีต กรมศิลปากร) ต่อสถานภาพนักดนตรีไทยสมัยจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม

ภัทรวดี ภูชฏาภิรมย์

บทบาททางสังคมของภาษาไทยกับการปรับเปลี่ยนเป็นสมัยใหม่ของสังคมไทย

อมรา ประสิทธิ์รัฐสินธุ์

บทบาทในด้านสังคม วัฒนธรรม และการเมืองของชนกลุ่มน้อยในกรุงรัตนโกสินทร์ความเป็นมาและความเปลี่ยนแปลงในรอบ 200 ปี : มอญ

สุจริตลักษณ์ ดีผดุง, วิจิตร เกิดวิศิษฐ์, อรรถจินดา ดีผดุง, สุเอ็ด คชเสนี

ประวัติปัญหาสภาวะแวดล้อมในสมัยรัตนโกสินทร์

สุรพล สุดารา, ศิริวรรณ ศิลาพัชรนันทน์, เยาวรัตน์ พุฒิมานรดีกุล, มัทยา จิตติรัตน์

ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของชาวลาวเวียงและลาวพวน ในอำเภอพนมสารคามและอำเภอสนามชัยเขต ฉะเชิงเทรา

เพ็ญศรี ดุ๊ก, นารี สาริกะภูติ

พัฒนาการของพลศึกษาในประเทศไทยระหว่าง พ.ศ. 2325-2525

ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์

พัฒนาการของภาคเกษตรและผลกระทบต่อชาวไร่ชาวนาไทยในช่วงหลังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พ.ศ. 2536

สมภพ มานะรังสรรค์

พุทธประเพณี บทบาทและความหมายสำหรับสังคมไทยปัจจุบัน

มรรยา กิจสุวรรณ, วราภรณ์ จิวชัยศักดิ์

เภสัชกรรมแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ในรอบ 200 ปี

ประโชติ เปล่งวิทยา

ร้อยปีคลองรังสิต

ฉลอง สุนทราวาณิชย์, ธงชัย พรรณสวัสดิ์, วราภรณ์ จิวชัยศักดิ์, สุริชัย หวันแก้ว

วิวัฒนาการของหมู่บ้านมิตตคาม

กีรติ บุญเจือ

วิวัฒนาการความเชื่อเรื่องมนุษย์กับธรรมชาติและปรากฎการทางธรรมชาติในภาคตะวันออกของไทย

พรหมศักดิ์ เจิมสวัสดิ์

สถานภาพการศึกษาเรื่องประเพณีไทย ประเพณีเกี่ยวกับชีวิต

วราภรณ์ จิวชัยศักดิ์

Political Business Cycles in Thailand, 1979-1992 : General Election and Currency in Circulation

Anusorn Limmanee