กำหนดการ 1 กันยายน 2564 (การเสวนาวิชาการ – รู้ไทย เข้าใจจีน : ระดมความคิดแนวทางการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมไทยในประเทศจีน)

09.00 – 09.30

เปิดรับผู้เข้าร่วมเสวนาเข้าสู่ระบบ

09.30 – 09.40

พิธีเปิดการเสวนา

– ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวรายงาน

– รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความร่วมมือ

09.40 – 10.00

ปาฐกถานำ เรื่อง ความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างไทย-จีน

นายอิทธิพล คุณปลื้ม

– รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

10.00 – 10.45

บันทึกการสัมภาษณ์ “มองอดีตเห็นอนาคตความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมไทย-จีน”

นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร

– เอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง

Ms. CHANG Yumeng

– ที่ปรึกษาแผนกวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชาจีนประจำประเทศไทย

– รักษาการผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ

นายโภคิน พลกุล

– นายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน

สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี

– ประธานสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล

10.45 – 12.00

การบรรยายพิเศษ “การรับรู้และความสำคัญของวัฒนธรรมไทยในบริบทของชาวจีนปัจจุบัน”

ดร.ไพจิตร วิบูลย์ธนสาร

– รองประธานและเลขาธิการหอการค้าไทยในจีน

อาจารย์ ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร

– ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Ms. Li Min

– หัวหน้าสำนักข่าว China Media Group ประจำประเทศไทย

12.00 – 13.00

13.00 – 13.45

เสวนาโต๊ะกลม "การขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์สู่ตลาดจีน”

นายเลิศชาย หวังตระกูลดี

– ผู้อำนวยการสำนักงานเซี่ยงไฮ้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

นายสกรรจ์ แสนโสภา

– นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงพาณิชย์

นายชุน ไพลินดีเลิศ

– นายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน

13.45 – 14.00

14.00 – 14.45

เสวนาโต๊ะกลม "ทุนทางวัฒนธรรมไทยกับโอกาสในตลาดจีน”

ศาสตราจารย์ ดร.ศุภกรณ์ ดิษฐพันธุ์

– คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

–

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อโณทัย นิติพน

– สำนักวิชาดุริยางคศาสตร์ สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา

นายยชญ กรณ์หิรัญ

– กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สตาร์ ฮันเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

14.45 – 15.00

15.45 – 16.00

เสวนาโต๊ะกลม “ภาษาและวัฒนธรรมไทยในการรับรู้ของชาวจีน”

Ms. Chen Yinfei

– Teacher of the Thai Language Department, Guangxi University for Nationalities

Mr. LU LiBo

– นิสิตปริญญาโทวิชาเอกภาษาไทยในฐานะภาษาต่างประเทศ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Ms. Liu RongHan

– COO บริษัท ฟลาย ไลฟ์ ไทย