ชม กิน ถิ่นน่าน

หนังสือ "ชม กิน ถิ่นน่าน" เรียบเรียงจากผลจากศึกษาของโครงการพัฒนาระบบนิเวศเพื่อการปกป้องแหล่งท่องเที่ยวและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเพื่อความยั่งยืนตามเกณฑ์ Global Sustainable Tourism Council ในพื้นที่เมืองเก่าเชียงแสน จังหวัดเชียงราย และเมืองเก่าน่าน จังหวัดน่าน ปีงบประมาณ 2563 ซึ่งสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินการร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีเป้าหมายสำคัญเพื่อจัดเก็บเนื้อหาเกี่ยวกับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของพื้นที่เมืองเก่าทั้งสองตามประเด็นที่ UNESCO กำหนดไว้เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับการเสนอขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เปรม สวนสมุทร เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย

หนังสือเล่มนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อค้นพบส่วนหนึ่งจากการลงพื้นที่และสัมภาษณ์คนพื้นถิ่นน่าน ปราชญ์ชาวบ้าน และผู้ปฏิบัติวัฒนธรรม (practictioner) ให้ความกรุณาถ่ายทอดความรู้เพื่อบันทึกไว้เป็นสมบัติของชุมชน ซึ่งประโยชน์ต่อการทำความเข้าใจวิถีคิดและมรดกภูมิปัญญาของคนในชุมชนพื้นที่เมืองเก่าน่าน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่สนใจข้อมูลเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชุมชนท้องถิ่นเมืองเก่าน่าน สามารถนำไปศึกษาและทำความเข้าใจพร้อมๆ กับทำกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ไม่รบกวนธรรมชาติและสภาพความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ดั้งเดิม

ชม กิน ถิ่นน่าน