ประเพณีพิธีกรรมกับการเสริมสร้างความสุขชุมชน

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ประคอง นิมมานเหมินท์

คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ชุมชนในสังคมไทยมีทั้งในชนบทและในเมือง และมีหลายแบบ มีทั้งชุมชนที่สมาชิกเป็นกลุ่มชาติพันธ์เดียวกัน มีความเชื่อและประเพณีพิธีกรรมคล้ายคลึงกัน และชุมชนที่ประกอบด้วยผู้คนหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ หลากหลายความเชื่อ แต่ก็อยู่ร่วมกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน ปัจจัยที่ยึดโยงผู้คนในแต่ละชุมชนให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข และเป็นชุมชนเข้มแข็งมีหลายประการ ประเพณีพิธีกรรมบางอย่างน่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีบทบาทในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ และความสงบสุขของผู้คนในชุมชนไม่มากก็น้อย

(เสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติ "วิถีแห่งความสุขชุมชน" ระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายน 2558 ณ โรงแรมอมรินทร์ลากูน จังหวัดพิษณุโลก จัดโดย โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร)