วิถีแห่งความสุขของนักวิจัย

ศาสตราจารย์ ดร.บุษบา กนกศิลปธรรม

คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

การนิยาม “ความสุข” อาจแตกต่างกันไปตามบริบททั้งในทางธรรมและทางโลก ในทางโลกอาจสามารถนิยามความสุขอย่างง่ายๆ ว่าหมายถึงระดับความพึงพอใจในชีวิต ซึ่งได้รับมาจากครอบครัว เพื่อนฝูง สถานที่ทำงาน หรือเพื่อนบ้าน การบรรยายมุ่งนำเสนอประเด็นที่เป็นกระแสในแวดวงวิชาการ คือ “นักวิจัยที่มีความสุข” ซึ่งดูเหมือนเป็นแนวคิดยิ่งใหญ่ที่พยายามนำมาใช้บ่งบอกระดับความพึงพอใจของนักวิชาการในการทำงานวิจัย ประเด็นสำคัญของการบรรยายจะกล่าวถึงเคล็ดลับบางประการในการเป็น “นักวิจัยที่มีความสุข” โดยพินิจพิเคราะห์วิธีการที่สร้างขึ้นจากตัวอักษรที่เรียงร้อยเป็นคำว่าความสุขในภาษาอังกฤษ (H-A-P-P-Y) ซึ่งอาจพูดง่ายแต่ทำได้ยาก อย่างไรก็ตาม หวังว่าการบรรยายนี้จะเป็นแรงบันดาลใจและช่วยกระตุ้นให้นักวิจัยสร้างวิถีชีวิตของนักวิจัยที่อยากจะเป็น

(เสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติ "วิถีแห่งความสุขชุมชน" ระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายน 2558 ณ โรงแรมอมรินทร์ลากูน จังหวัดพิษณุโลก  จัดโดย โครงการวิวัฒน์ไทยศึกษานานาชาติเพื่อการพัฒนาสังคมไทย (ENITS) สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะมนุษยศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร)