กล่าวนำ (การประชุมวิชาการระดับชาติ – พลังและพลวัตวัฒนธรรมล้านนา)

วัฒนธรรมภาคเหนือ หรือ วัฒนธรรมล้านนา ถือเป็นวัฒนธรรมที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประเพณีและศิลปะที่มีความอ่อนช้อยงดงาม วิถีชีวิตและภาษาของผู้คนที่มีเสน่ห์ ภาคเหนือของประเทศไทยยังประกอบด้วยผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์ จึงเป็นแหล่งวัฒนธรรมประเพณีที่มีความหลากหลายและน่าสนใจ มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของผู้คนท้องถิ่นต่างๆ จนเกิดการประสานกลมกลืนทางวัฒนธรรมและดำรงอยู่ร่วมกันมาจนถึงปัจจุบัน สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานวิจัยเชิงมิติวัฒนธรรม เพื่อสร้างความเข้าใจต่อพลวัตทางวัฒนธรรมที่มีการประสานกลมกลืนกันของวิถีชีวิตของชุมชนท้องถิ่น จึงเห็นสมควรจัดการประชุมวิชาการ เรื่อง พลังและพลวัตของวัฒนธรรมล้านนา เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับเผยแพร่องค์ความรู้และผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคเหนือ และเพื่อพัฒนาและขยายเครือข่ายความร่วมมือด้านวิชาการไปยังนักวิชาการและนักวิจัยในภูมิภาค

สถาบันไทยศึกษา ใคร่ขอขอบคุณ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ อันจะทำให้เกิดความร่วมมือทางวิชาการและจักช่วยส่งเสริมให้สังคมไทยได้รับรู้และตระหนักถึงความหลากหลายของวัฒนธรรมท้องถิ่น อันจะสร้างความเข้าใจระหว่างกลุ่มคนและการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข

รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา

ผู้อำนวยการสถาบันไทยศึกษา

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย